Món quà từ hạt gạo

Món quà từ hạt gạo

Món quà từ hạt gạo

Ngoài cơm trắng, người Nhật còn có nhiều món ăn thức uống ngon lành khác được chế biến từ hạt gạo. Những chiếc bánh gạo giòn rụm để nhâm nhi vào bữa xế; bánh dày nhiều hình dạng và màu sắc cũng như mùi vị; hay rượu Sake vị nhẹ nhàng thoang thoảng hương thơm nổi tiếng khắp thế giới;... tất cả đều là những món quà ngon lành từ hạt gạo.

Bánh Beika

Người Nhật gọi những chiếc bánh quy mặn làm từ gạo là “Beika”. Tùy theo nguyên liệu mà quy trình chế biến, hương vị và tên gọi sẽ khác nhau. Nguyên liệu gạo nếp sẽ cho ra lò những chiếc bánh mềm xốp, nhỏ nhắn gọi là Arare và Okaki. Bánh Beika làm từ gạo tẻ thì được gọi là Sembei, thường có hình tròn và mùi vị khá phong phú.

Bánh Beika là một loại quà vặt rất tốt cho hệ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng, từ người lớn đến trẻ nhỏ đều yêu thích. Quá trình gạo chín thành cơm được gọi là quá trình gelatin hóa, xảy ra khi gạo tiếp xúc với nhiệt độ cao khiến các kết cấu bị vỡ, giúp chúng ta tiêu hóa dễ dàng hơn. Trong khi đó, bánh Beika được chế biến bằng cách nấu chín gạo rồi nướng hoặc chiên, tức trải qua quá trình gelatin hóa 2 lần nên rất thân thiện với hệ tiêu hóa. Mặt khác, bánh Beika có những thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, vitamin B1, B2, khoáng chất,... Lượng calo và chất béo cũng ít hơn so với các loại bánh ngọt Tây Âu, đây thực sự là một món ăn vặt ngon miệng và lành mạnh. 

senbei

Những chiếc bánh Sembei vàng rộm sẽ là lựa chọn lý tưởng cho thực đơn ăn kiêng của bạn! (Photo: akiyoko / Shutterstock)

bánh arare

Bánh Arare có nhiều loại với hình dạng và mùi vị khác nhau
(Photo: Only Fabrizio / Shutterstock)

hina arare
“Hina-arare”, bánh gạo phủ đường, là món ăn truyền thống vào ngày “Hina-matsuri”
(Photo: KPG_Payless / Shutterstock)

Bánh dày Mochi

Nguyên liệu chính là gạo nếp, Mochi - bánh dày - là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ hội, sự kiện chúc mừng của Nhật như Tết, Trung Thu,... Hình tròn thường thấy của bánh Mochi là do mô phỏng mặt trăng tròn. Cũng có giả thuyết rằng, bánh Mochi có hình dáng đó là do khắc họa trái tim ẩn chứa linh hồn con người và thể hiện mong ước những mối quan hệ xã hội, nhân sinh được viên mãn.

Bánh dày Nhật Bản có rất nhiều loại với hình dáng, mùi vị và ý nghĩa khác nhau, như bánh Kagami-mochi dâng lên Thần linh vào dịp Tết, bánh Sakura-mochi gắn liền với hình ảnh hoa anh đào cực kì nổi tiếng, bánh Daifuku (Đại Phúc) nhân đậu đỏ mang những lời chúc tốt đẹp, bánh Hishi-mochi có hình thức xinh đẹp, dùng vào dịp Lễ Hina-matsuri,... Dạo sau này cũng xuất hiện một số loại Mochi cách tân khá thu hút người dùng như Mochi Aisu nhân kem lạnh, hay bánh Mizu Shingen-mochi trong suốt như một giọt nước,... Sự đa dạng về loại của bánh Mochi chính là một trong những minh chứng hùng hồn cho khả năng sáng tạo vô tận của người Nhật Bản.

ohagi

(Photo: kazoka / Shutterstock)

Bánh Ohagi

Được dùng vào dịp lễ Obon, bánh dày Ohagi có chút khác lạ so với các loại bánh dày thường thấy khác. Ohagi được làm bằng cách nấu chín gạo nếp, vo viên tròn rồi bọc đậu đỏ hoặc mè, bột đậu nành,... 

ichigo daifuku

(Photo: jirapath09 / Shutterstock)

Bánh Ichigo Daifuku

Cũng là một dạng bánh Daifuku, mang ý nghĩa chúc phúc nhưng nhân bên trong ngoài đậu đỏ còn có một quả dâu ngọt lịm. Cũng khi người ta chỉ dùng quả dâu làm nhân của Ichigo Daifuku.

Rượu Sake

rượu sake
(Photo: akiyoko / Shutterstock)

Người Nhật dùng từ “Sake” để gọi thức uống cồn được lên men từ gạo. Tùy theo loại gạo,  tỉ lệ nước, gạo, cồn và phương thức chế biến mà có nhiều loại rượu Sake khác nhau. Như Junmai, hầu như chỉ có gạo và men Koji, thích hợp để nhâm nhi với hầu hết các món ăn. Honjozo, có một ít cồn chưng cất, vị rất tuyệt khi dùng ấm. Ginjo thì có thành phần là gạo nghiền mịn, cồn hoặc không cồn, vị thường phân tầng và phức tạp, hương rất thơm. Nguyên liệu là gạo nghiền thật mịn, cồn hoặc không cồn, Daiginjo có vị nhẹ nhưng lại thơm hơn nhiều so với Ginjo. Và còn nhiều loại Sake khác nữa. Sake có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy theo thời điểm, món ăn và sở thích của bạn. Còn gì tuyệt vời hơn cảm giác sum vầy khi gia đình quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói, hớp vài ngụm rượu Sake ấm áp, nồng nàn hương gạo.

Current issue

KILALA vol.22

Chỉ từ 100.000 VND, bạn sẽ nhận được 6 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.21 KILALA vol.21
KILALA vol.20 KILALA vol.20
KILALA vol.19 KILALA vol.19
KILALA vol.18 KILALA vol.18
KILALA vol.17 KILALA vol.17
KILALA vol.16 KILALA vol.16
KILALA vol.15 KILALA vol.15
KILALA vol.14 KILALA vol.14
KILALA vol.13 KILALA vol.13
KILALA vol.12 KILALA vol.12
Đặt báo Kilala dài hạn
go Top