7 giống chó đẹp – ngầu được xem là “Quốc cẩu” của Nhật Bản

Khám phá Nhật Bản    • Jun 27, 2018

Bài: Minh Hằng/ Cover: Yōma FUNABASHI/nanmoda.jp

Khi nhắc đến chó Nhật, hẳn hầu hết các bạn đều sẽ nghĩ ngay đến hai cái tên tiêu biểu là Shiba và Akita. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn còn những loài chó giống thuần rất đẹp được yêu thích và được xem như “Quốc cẩu”. Hãy cùng Kilala tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm của cả bảy người bạn này nhé.

1. Akita

Là giống chó thuần lớn nhất Nhật Bản, lúc trưởng thành có thể cao đến 65cm và nặng hơn 55kg. Vô cùng mạnh mẽ và hoạt bát, nhưng cũng khá cứng đầu. Thế nhưng nếu được dạy dỗ và yêu thương thật sự, thì Akita sẽ trở thành người bạn trung thành hiếm có. Akita có hai loại: lông ngắn và lông dài. Màu lông thường thấy là đỏ, nâu đốm, nâu vàng hoặc trắng.  Akita lông ngắn. Hình ảnh từ bộ phim Hachiko: Dog’s story ,do Mỹ làm lại năm 2009 về câu chuyện nghĩa khuyển Hachiko nổi tiếng Nhật Bản. (Ảnh: Stage 6 Films)Akita lông dài. Hình ảnh từ bộ phim Wasao, do chính chú chó Wasao thật thủ vai, kể về hành trình thoát khỏi thiên nhiên khắc nghiệt và tìm lại niềm tin nơi con người. (Ảnh: Toei Company)

2. Shiba

Đôi lúc người ta gần như chả thể phân biệt nổi Akita với Shiba nếu không nhờ khác biệt rõ rệt về kích thước. Trái ngược hoàn toàn với Akita, Shiba là dòng chó thuần nhỏ nhất xứ Anh đào. 
Lúc to nhất một chú Shiba cũng chỉ nặng tầm 15kg và cao 40 cm, quá tí hon khi so sánh với anh bạn Akita “bự con”. Đây cũng là loài chó được yêu thích nhất ngoài lãnh thổ Nhật Bản vì dễ nuôi và thân thiện. Chó Shiba thường có màu đỏ, vàng hạt vừng, vàng đen, vàng đỏ hoặc nâu đen.
Chú chó Marutaro, biệt danh "Shiba hạnh phúc" vì lúc nào cũng bị bắt gặp trong hình ảnh cười vui vẻ. (Ảnh: Marutaro Instagram)

Chú chó Ryuji biệt danh "Thánh biểu cảm" vì khuôn mặt luôn xuất hiện biểu cảm hài hước. (Ảnh: Ryuji Instagram)

3. Hokkaido

Là giống chó đặc trung của vùng đất Hokkaido lạnh giá. Đây là loài chó tầm trung với chiều cao 50cm và nặng cỡ 30kg khi trưởng thành. Đặc điểm lông dày, lưỡi đốm , ngoan và dễ dạy . Chó Hokkaido còn có tên gọi là Ainu vì ngày xưa từng được bộ tộc Ainu thuần hóa để làm chó săn, dám tấn công cả gấu trong trường hợp bức ép hoặc để bảo vệ chủ.
 
Hokkaido lông đen. (Ảnh Flickr/ Kuro RonjaV)Hokkaido lông trắng. (Ảnh: Flickr/ Sarah Smith)

4. Kai ken

Còn có tên là Kai inu hay Tora inu vì khi lớn thường có vằn vện (Tora trong tiếng Nhật nghĩa là hổ). Cũng là giống chó tầm trung như Hokkaido, nhưng “mi nhon” hơn một chút. Có thể cao đến 55cm và nặng 23kg khi trưởng thành. Đây là loài trung thành và giàu tình cảm, có tính gắn bó bầy đàn cao. Chính vì thế, Kai ken hoàn toàn không lai tạp kể từ khi thuần hóa cho đến tận bây giờ.   
Một chú Kai ken trưởng thành bên cạnh anh bạn Shiba. (Ảnh: Flickr/ jujeevu)

5. Shikoku

Shikoku là giống chó mang dáng dấp giống sói nhất trong toàn danh sách. Tuy nhiên, nhờ vào đặc điểm có một vết lõm dài và nông ở giữa trán khiến giống chó này có ánh mắt rất hiền. Ngoài ra, đặc tính trung thành, cẩn trọng của Shikoku khiến cho nhiều gia đình tại Nhật lựa chọn giống chó này để nuôi với mục đích làm bạn và giữ nhà.
Shikoku khi còn bé. Ảnh: (Flickr/ Runx)Kikoku trưởng thành. (Ảnh: Flickr/ Giseiinu)

6. Kishu

Chó Kishu có kích cỡ trung bình, khi trưởng thành cao tầm 55cm và nặng 25kg, thường mang bộ lông trắng và cực kì trung thành.  Loài chó này có tính cách hiếu động và ham chạy nhảy, có lẽ vì "di truyền" từ giống loài cổ xưa vốn là chó săn đắc lực của các bộ tộc du mục. 
Kishu trưởng thành. (Ảnh: Flickr/ Ronja V).Chó con Kishu và Shiba không có sự khác biệt nhiều về kích thước. (Ảnh: Flickr/ Yurie Japan)

7. Kawakami

Được xem như loài chó hiếm nhất Nhật Bản hiện này vì chỉ còn khoảng 80 cá thể thuần chủng. Là sự kết hợp giữa sói rừng và chó nhà (thường là Shiba), nhằm tạo ra giống chó mạnh mẽ nhưng đáng yêu và dễ thuần hóa. Cái tên Kawakami được đặt theo một ngôi làng từng bị cô lập bởi núi cao ở Nagano. 
Giống chó Kawakami vốn được xem là “ Báu vật sống quốc gia” từ năm 1921, sau đó "mất danh hiệu" vì dòng máu thuần sói yếu dần. Cho đến năm 1982, Kawakami tiếp tục giữ danh hiệu này nhờ nỗ lực của Hiệp hội bảo tồn.
Kawakami mang một vẻ đẹp rất ngầu. (Ảnh: vill.kawakami.nagano.jp)
Vì hiếm hoi và mang nhiều giá trị lịch sử quí giá, nên việc nhìn thấy Kawakami thật bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản là một việc hết sức khó khăn. (Ảnh: vill.kawakami.nagano.jp)
Minh Hằng/ kilala.vn
padding
padding
padding
padding
padding
KILALA vol.34

Chỉ từ 150.000 VND, bạn sẽ nhận được 6 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.33

KILALA vol.33

KILALA vol.32

KILALA vol.32

KILALA vol.31

KILALA vol.31

KILALA vol.30

KILALA vol.30

KILALA vol.29

KILALA vol.29

KILALA vol.28

KILALA vol.28

KILALA vol.27

KILALA vol.27

KILALA vol.26

KILALA vol.26

KILALA vol.25

KILALA vol.25

KILALA vol.24

KILALA vol.24

go Top