3 món ăn trứ danh thành phố Chicago!

padding

3 món ăn trứ danh thành phố Chicago!

padding

Hành trình tìm kiếm sức mạnh từ thực phẩm của Reiko Yamada

Kỳ 13: Pizza phủ đầy phô mai và rau củ, một trong 3 món ăn trứ danh của Chicago!

Nói đến niềm vui khi đi du lịch thì không thể bỏ qua việc nhâm nhi đặc sản của vùng đất đó. Trong chuyến đi đến Chicago vào năm 2015, tôi đã được thưởng thức nhiều món ngon ở thành phố phồn hoa này!

Một trong những đặc sản địa phương tôi đã thưởng thức chính là bò bít tết. Đây được xem là một trong 3 món ăn trứ danh của Chicago. Đặc biệt, những miếng thịt bò hảo hạng chế biến từ giống bò được cho ăn ngô đều vô cùng mềm ngọt và mọng nước. Chưa kể, một suất bò bít tết ở đây cũng khá lớn. Thành phố Chicago là trung tâm tiêu thụ thịt khổng lồ trên toàn nước Mỹ nên nơi đây có rất nhiều cửa hàng bán bò bít tết và cửa hàng thịt nướng.

Ngoài ra, món hotdog cũng rất nổi tiếng. Do hotdog được ăn kèm với nhiều loại toppings như mù tạt vàng, hành tây và các miếng dưa chua xanh mướt nên đặc điểm của món này là không rưới thêm tương cà khiến cho hotdog là một món ăn khá tiện lợi. Có vẻ như ở đây, những loại xúc xích thường được tẩm ướp nhiều gia vị nên tôi có cảm giác món ăn này dành cho người lớn nhiều hơn. Ở bất cứ nơi nào trên đường phố ở Chicago cũng có thể dễ dàng bắt gặp những xe bán hotdog. Và cứ đến giờ trưa, bạn sẽ lại thấy một nhóm người chen nhau đến mua ở những xe hotdog ngon có tiếng. 

Và cuối cùng, khi nhắc đến đặc sản của Chicago, thì không thể không nhắc đến món “Deep Dish Pizza” hay còn gọi là Pizza đế dày. Sở dĩ gọi như vậy vì so với Pizza bình thường thì loại Pizza này có phần đế dày hơn.

chicago pizz

Loại bánh này được nướng kỹ càng bằng lò với phần bột bánh được đặt trong loại khay có chiều sâu khoảng 5 cm tương tự với khay làm bánh Tart với các loại nhân và phô mai sẽ được nhồi đầy ắp bên trong trước khi được phết thêm sốt cà chua ở trên mặt. Khi cắt bánh, phô mai nóng chảy sẽ tuôn ra ngoài đầy ắp.

Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của chiếc bánh Chicago Pizza này. Một trong số những giả thuyết đó cho rằng khi những người Ý di cư sang Mỹ vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỉ 20, họ đã chọn Chicago làm quê nhà của mình và đã xây dựng một khu “Little Italy”, từ đó những nhà hàng Ý đầu tiên đã được mở ra và những chiếc bánh Chicago Pizza ra đời. Ngoài ra, cũng có giả thuyết cho rằng, những người lính

 Mỹ tập kết sang Ý trong chiến tranh thế giới thứ 2 do không thể quên mùi vị thơm ngon của chiếc bánh Pizza được ăn ở Ý nên khi về Mỹ đã bắt đầu làm loại bánh này.

Cách làm loại bánh này cũng khá giống với bánh Pizza thông thường, chỉ khác ở chỗ phần đế bánh được nướng trong loại khay có chiều cao giống như khay làm bánh Tart. Sau khi phủ đầy ắp phô mai thì mới cho các nguyên liệu lên trên, sau đó phủ thêm một lớp phô mai nữa và cuối cùng là phết xốt cà chua. Thời gian nướng khoảng 40 phút, lâu hơn so với Pizza thông thường.

chicago pizza

Ở Chicago luôn “phủ phê” những món ăn mang đậm chất Mỹ như bò bít tết, bánh hotdog hay pizza..v..v. Trong khi ở Nhật, những món ăn này thường gắn liền với hình ảnh của giới trẻ thì ở Chicago, ngay cả những người lớn tuổi cũng thường xuyên thoải mái “nhâm nhi” những món ăn này.

Những món ăn vừa dồi dào protein lại vừa đầy ắp rau củ thế này quả là bí quyết sức khỏe của người dân Chicago!

Chuyên gia nghiên cứu ẩm thực Yamada Reiko

Tâm Nhiên dịch/kilala.vn

padding
padding
padding
padding

Current issue

KILALA vol.25

Chỉ từ 100.000 VND, bạn sẽ nhận được 6 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.24 KILALA vol.24
KILALA vol.23 KILALA vol.23
KILALA vol.22 KILALA vol.22
KILALA vol.21 KILALA vol.21
KILALA vol.20 KILALA vol.20
KILALA vol.19 KILALA vol.19
KILALA vol.18 KILALA vol.18
KILALA vol.17 KILALA vol.17
KILALA vol.16 KILALA vol.16
KILALA vol.15 KILALA vol.15
Đặt báo Kilala dài hạn
go Top