Hành trình tìm kiếm sức mạnh từ thực phẩm (kỳ 6)

Hành trình tìm kiếm sức mạnh từ thực phẩm của Reiko Yamada!

Kỳ 6: “Chinh phục” hạt Chia - loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng! 

Những năm gần đây, hạt Chia trở thành loại thực phẩm được nhiều người “săn lùng” ngay cả ở Nhật Bản. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại hạt này ở bất kì siêu thị nào.

Hạt Chia thuộc họ Hoa môi, thường được trồng ở những vùng Trung Nam Mỹ như Mê-xi-cô. Vào thời cổ đại, hạt Chia được tộc người Maya và Aztec gieo trồng và sử dụng như một trong những loại lương thực chủ yếu giúp cung cấp dinh dưỡng. Hạt Chia chứa một lượng lớn chất đạm, khoáng chất (như Canxi, Kali, sắt, kẽm,...), vitamin nhóm B, chất xơ,... đến mức người Trung Nam Mỹ cho rằng “Để duy trì sự sống, chỉ cần hạt Chia và nước là đủ!”. Nhận định ấy phần nào khẳng định hạt Chia chính là một “kho tàng” dinh dưỡng và là loại hạt vô cùng “kì diệu”.

Ngoài ra, hạt Chia còn có một đặc điểm, đó chính là giàu a-xít α-linolenic - một trong các loại a-xít béo Omega 3 hiện đang được quan tâm đặc biệt tại Nhật Bản. Loại a-xít béo này có khả năng loại bỏ gốc tự do ô-xy hóa, vốn là tác nhân gây ra sự lão hóa, giúp bạn duy trì nét tươi trẻ và mang lại làn da mịn màng. 

Đặc tính thú vị của loại hạt này chính là chúng sẽ phình to ra, tạo thành một hỗn hợp sanh sánh như thạch nếu bạn ngâm chúng vào nước. Chỉ cần một lượng nhỏ hạt Chia cũng sẽ khiến bạn no lâu nên thường được nhiều bạn nữ sử dụng để ăn kiêng.

Ngày nay, ngoài tầng lớp chị em phụ nữ có nhu cầu làm đẹp và cải thiện sức khỏe, hạt Chia đã bắt đầu được sử dụng phổ biến và đa dạng hơn. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến những bạn có nhu cầu “sử dụng hạt Chia trong nấu nướng sao cho thật tiện lợi!” 2 công thức nấu ăn vô cùng đơn giản mà bạn có thể áp dụng khi chế biến món ăn hằng ngày.

Đầu tiên là món cơm nắm hạt Chia.

cơm nắm hạt chia

(Ảnh: non-no)

Bạn chỉ cần nắm cơm cùng với hạt Chia và rắc thêm một ít muối là hoàn thành. Bề ngoài trông rất giống món cơm nắm mè đen phải không? Dưới độ ấm của cơm và độ ẩm trong không khí, các hạt Chia sẽ trở nên hơi nhơn nhớt, tạo nên cảm giác ngon miệng hơn. Món cơm này cũng rất phù hợp với cả trẻ nhỏ nữa đấy!

Món thứ 2 chính là mứt dâu nóng.

mứt dâu hạt chia

(Ảnh: non-no)

Đối với món này, tôi sẽ sử dụng loại dâu quả nhỏ. Mặc dù gọi là mứt nóng (Confiture) nhưng tuyệt nhiên không sử dụng nhiệt. Sau khi rửa dâu sạch, cắt bỏ phần cuống rồi cho vào bát cùng với lượng đường tùy thích. Dùng muỗng dầm thật nhuyễn để dâu tươm mật, sau đó cho hạt Chia vào rồi để yên khoảng 1 tiếng. Bạn sẽ thấy hỗn hợp tự đông đặc lại thành dạng sền sệt như mứt một cách rất “kì diệu”. Như bạn thấy trong hình, lúc này các hạt Chia trông như thể hạt của những trái dâu vậy! Bạn có thể biến tấu món “mứt” này với các loại trái cây yêu thích khác. Dùng mứt chung với ya-ua, bánh mì nướng hay pancake đều rất ngon miệng đấy!

Do đặc tính không mùi - không vị, hạt Chia có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Bạn hãy thử trổ tài sử dụng loại hạt đầy dinh dưỡng này vào các món ăn quen thuộc hằng ngày nhé!

Chuyên gia nghiên cứu ẩm thực Yamada Reiko

Biên dịch: Toshiko Aoki/kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

Current issue

KILALA vol.22

Chỉ từ 100.000 VND, bạn sẽ nhận được 6 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.21 KILALA vol.21
KILALA vol.20 KILALA vol.20
KILALA vol.19 KILALA vol.19
KILALA vol.18 KILALA vol.18
KILALA vol.17 KILALA vol.17
KILALA vol.16 KILALA vol.16
KILALA vol.15 KILALA vol.15
KILALA vol.14 KILALA vol.14
KILALA vol.13 KILALA vol.13
KILALA vol.12 KILALA vol.12
Đặt báo Kilala dài hạn
go Top