Siêu thực phẩm "hạt diêm mạch"

nonno    • Feb 22, 2017

Hành trình tìm kếm sức mạnh từ thực phẩm của Reiko Yamada! 

Vol 17: Hạt diêm mạch - “siêu thực phẩm” đang rất được ưa chuộng hiện nay

Gần đây trên thị trường xuất hiện một loại “siêu thực phẩm” có tên gọi “hạt diêm mạch” (hay còn gọi là hạt Quinoa). Do có chứa các thành phần dinh dưỡng với tỉ lệ cân bằng nên loại hạt này hiện đang được nhiều người biết đến như một người bạn thân thiết trong việc làm đẹp và giảm cân.

Như ca sỹ Beyoncé từng chia sẻ: “Bí quyết giảm cân của tôi là hạt diêm mạch”, có rất nhiều nghệ sỹ nổi tiếng đưa loại hạt này vào trong thực đơn hằng ngày của mình nên các nước Âu Mỹ hiện đang rất ưa chuộng loại hạt được xem là “siêu ngũ cốc” này. Ở Nhật Bản, số người muốn dùng thử hạt diêm mạch cũng ngày càng tăng.

Hạt diêm mạch có xuất xứ từ Nam Mĩ, được trồng trên dãy Andes trải dài từ Colombia cho đến Argentina. So với gạo trắng, hàm lượng chất đạm có trong hạt diêm mạch cao gấp 2 lần và lượng chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe cao gấp 3 lần. Ngoài ra, hạt diêm mạch còn có chứa rất nhiều loại vitamin, như vitamin nhóm B có mối liên hệ mật thiết với quá trình trao đổi chất, vitamin D là thành phần không thể thiếu trong việc duy trì sự chắc khỏe của xương và vitamin E giúp ngăn ngừa ô-xy hóa. 

Loại hạt này còn có một đặc điểm “hấp dẫn” khác chính là chúng còn chứa rất nhiều loại khoáng chất mà ta khó có thể tìm thấy trong gạo trắng như sắt, can-xi, ma-giê, v.v... Bên cạnh đó, hạt diêm mạch còn có hàm lượng chất xơ cao gấp 10 lần so với gạo trắng. Hạt diêm mạch được cho là rất tốt trong việc giảm cân bởi vì chúng giúp ổn định lượng đường trong máu và làm giảm cảm giác thèm ăn.   

Không chỉ giàu dinh dưỡng, thành phần không chứa Gluten và chất gây dị ứng còn là một trong những lí do khiến cho hạt diêm mạch được ưa chuộng rộng rãi. Với một loại siêu thực phẩm chỉ toàn ưu điểm thế này, tôi nghĩ rằng chắc hẳn sẽ có rất nhiều người muốn dùng thử. Hơn nữa cách chế biến hạt diêm mạch cũng vô cùng đơn giản! Bạn chỉ cần rửa sơ qua hạt diêm mạch rồi luộc ngập trong nước sôi khoảng 15 phút, sau đó vớt ra và đợi đến khi ráo nước là dùng được.

Tôi thường hay luộc sẵn và trữ trong tủ lạnh. Làm thế này thì mỗi lần muốn sử dụng, chỉ cần lấy một phần vừa đủ là dùng được ngay nên rất tiện lợi!

hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch khá nhỏ nên nếu dùng trực tiếp sẽ rất khó ăn. Vì vậy hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 2 món ăn đơn giản kết hợp hạt diêm mạch với các loại nguyên liệu khác để giúp bạn thu nạp thật nhiều loại hạt bỗ dưỡng này!

Đầu tiên là món trứng bác trộn hạt diêm mạch. Vị sần sật của món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú!

hạt diêm mạch

Món tiếp theo là phô mai và hạt diêm mạch.

hạt diêm mạch

Món này cũng rất đơn giản! Chỉ cần xắt phô mai kem (cream cheese) thành các khối vuông khoảng 2cm rồi rắc hạt diêm mạch đã nấu chín lên là xong. Món này cũng rất thích hợp làm bữa ăn sáng hoặc dùng để nhâm nhi với rượu đấy.

Chuyên gia nghiên cứu ẩm thực Reiko Yamada

Vy Yến dịch/kilala.vn

padding
padding
padding
padding
padding
KILALA vol.32

Chỉ từ 150.000 VND, bạn sẽ nhận được 6 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.31

KILALA vol.31

KILALA vol.30

KILALA vol.30

KILALA vol.29

KILALA vol.29

KILALA vol.28

KILALA vol.28

KILALA vol.27

KILALA vol.27

KILALA vol.26

KILALA vol.26

KILALA vol.25

KILALA vol.25

KILALA vol.24

KILALA vol.24

KILALA vol.23

KILALA vol.23

KILALA vol.22

KILALA vol.22

Đặt báo Kilala dài hạn
go Top