Tận dụng nguyên liệu sau khi làm nước Detox

padding

Tận dụng nguyên liệu sau khi làm nước Detox

Bài: Chuyên gia ẩm thực rau củ Izumi Shoji/ Ảnh: non-no

padding

Chuyên đề rau củ, TOKIDOKI VEGE RECIPE

Phần 23: Cách tận dụng nguyên liệu sau khi làm nước Detox

Hầu như tất cả những người đã uống nước Detox đều nhận xét "Thơm và ngon hơn tôi nghĩ."

Để làm nước Detox, chỉ cần ngâm rau củ quả trong nước trong nhiều tiếng đồng hồ. Có lẽ vì vậy mà nhiều người nghĩ loại nước này không thể có vị ngọt. Nhưng điều ngạc nhiên ở đây là khi ngâm, vị ngon ngọt của trái cây hòa tan trong nước nên bất cứ ai nếm thử một ngụm đều thốt lên "Ngọt quá!", đặc biệt khi dùng những loại quả mọng như mâm xôi hay dâu, nho, chuối, dứa,… Tuy không được ngọt như nước ép nhưng vẫn đủ vị ngọt để thưởng thức.

nước Detox dưa leo và chanh

Nước Detox tôi thích nhất là dùng dưa leo cắt mỏng và chanh (bên trái trong hình), vị thanh mát rất dễ uống. Dưa leo có nhiều chất Kali giúp loại bỏ lượng Natri dư thừa tồn đọng cũng như phần tích nước trong cơ thể. Ngoài ra, chanh giàu vitamin C sẽ giúp da đẹp hơn. Đây là thức uống tôi thường xuyên uống vào mùa hè.

Nước Detox bên phải sử dụng quả dứa nên có vị khá ngọt, tôi thường kết hợp thêm với những loại rau củ có vị thanh nhẹ, ví dụ như cần tây rất hợp với dứa. Hai nguyên liệu này đều có nhiều nhóm vitamin B giúp tăng cường trao đổi chất nên đây là một sự kết hợp lý tưởng với những người đang muốn giảm cân.

Sau khi làm nước Detox, nếu vứt bỏ các nguyên liệu thì rất lãng phí. Tuy hương vị không còn ngon ngọt nhưng bạn vẫn có thể dùng để nấu ăn. Những loại trái cây ngọt như dâu hay các loại berry, nho, táo,… thì cắt nhỏ, thêm nước chanh và syrup rồi nấu cho mềm ra để làm thành mứt dẻo. Hoặc nếu không muốn thêm vị ngọt thì nấu từ từ với rượu vang trắng và nước chanh rồi làm lạnh thành compote.

Với rau củ tuy không thể làm thành mứt hay compote nhưng có thể sử dụng như thế này. 

dưa leo và chanh trộn Mirin

Ví dụ nếu là dưa leo và chanh thì chỉ cần trộn với Mirin và muối là có ngay một món nhắm siêu tốc. Để ngon hơn nữa có thể thêm vào một ít rong biển tươi cắt nhỏ. Một cách chế biến khác là xào sơ với muối bằng dầu oliu để làm thành món ăn kèm với cơm. Lưu ý nhỏ là dùng ít chanh sẽ ngon hơn vì vỏ chanh có vị đắng. 

dứa và cần tây

Đây là dứa và cần tây còn lại sau khi tôi làm nước Detox, chỉ cần trộn đều với xốt hạt chia, muối, dầu oliu, giấm là sẽ có ngay món nộm đơn giản. Trong trường hợp không đủ nguyên liệu thì có thể dùng những nguyên liệu như tỏi cũng được.

chanh muối

Và đây là bí quyết cuối cùng của tôi. Dùng chanh - một trong những nguyên liệu cơ bản thường dùng để làm nước thanh lọc cơ thể - làm thành chanh muối. Chanh sau khi dùng xong để cả vỏ cả hạt rồi cắt nhuyễn, trộn với muối là xong. Tỉ lệ thì tùy theo sở thích nhưng thông thường với 1 quả chanh tôi dùng 1/3 - 1/2 muỗng cà phê (tsp) muối.

Sau khi trộn 2 - 3 phút thì có thể sử dụng, ăn cùng salad hoặc kết hợp với xốt, rải lên đậu phụ hay mì đều ngon, hoặc cho vào món xào, cơm chiên cũng khá thú vị. Tiện lợi hơn nữa là bạn có thể cất giữ trong tủ lạnh vài ngày nhờ tác dụng của muối.

Chuyên gia ẩm thực rau củ Izumi Shoji/ kilala.vn

Dịch: Tiên Tiên

padding
padding
padding
padding
padding

Current issue

KILALA vol.27

Chỉ từ 100.000 VND, bạn sẽ nhận được 6 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.26 KILALA vol.26
KILALA vol.25 KILALA vol.25
KILALA vol.24 KILALA vol.24
KILALA vol.23 KILALA vol.23
KILALA vol.22 KILALA vol.22
KILALA vol.21 KILALA vol.21
KILALA vol.20 KILALA vol.20
KILALA vol.19 KILALA vol.19
KILALA vol.18 KILALA vol.18
KILALA vol.17 KILALA vol.17
Đặt báo Kilala dài hạn
go Top