Ăn hồng sao cho đúng cách?

Ăn hồng sao cho đúng cách?

Ăn hồng sao cho đúng cách?
Quả hồng vốn có xuất xứ ở Nhật Bản và Trung Quốc nhưng hiện nay đã có mặt trên toàn thế giới. Quả hồng rất ngon khi ăn chín, nhưng những quả chưa chín lại có vị rất chát. Dưới đây là một số hướng dẫn cho bạn khi ăn loại trái cây này.

Nhận diện các loại hồng

1. Dựa vào hình dạng:

các loại hồng Nhật Bản

Trái: hồng ngọt; phải: hồng chát (Ảnh: Alasamconiferconifer/ flickr)

Hầu hết hồng ngọt đều to, tròn và có đáy bằng, hình dạng tương tự như một quả cà chua. Một số có các rãnh nông chạy từ cuống xuống đáy, trong khi những quả khác thì có vỏ căng mịn. Còn hầu hết hồng chát dài và thon hơn, hình dạng giống như một quả đấu (acorn) quá khổ.

2. Dựa vào tên gọi của giống:

Ở phương Tây, quả hồng được bán dưới hai tên gọi: hồng Fuyu là loại hồng ngọt (không chát) và ăn khi còn cứng; hồng Hachiya thì chát khi chưa chín và chỉ có thể ăn được khi mềm hoàn toàn. Một số cửa hàng ở khu vực Đông Á thì phân biệt thành nhiều loại hơn:

• Các giống hồng ngọt khác còn có Jiro, Izu, Hanagosho, Midia, Suruga và Shogatsu, cùng với bất kỳ giống nào có đuôi "Maru", "Jiro" hoặc "Fuyu".

• Hiện có đến hàng chục giống hồng chát. Tanenashi, Eureka, Tamopan và Gailey là những giống phổ biến nhất. 

3. Dựa vào đặc điểm dị dạng của quả:

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn, đặc điểm phát triển bên ngoài của quả có thể là gợi ý cho bạn:

• Hồng Mỹ hay "táo possum" xuất xứ ở miền Đông Hoa Kỳ có đặc điểm điển hình là rất nhỏ và được thu hoạch từ những cây mọc dại:  hồng chát.

• Hồng có bốn rãnh: hồng chát.

• Hồng có các vòng tròn đồng tâm xung quanh cuống hoa (nhìn giống như lá): có thể chát.

• Hồng có các vết nứt gần cuối cuống hoa: thường là ngọt, hoặc bị thối.

4. Xem xét các giống đặc biệt:

• Hồng Triumph (còn gọi là quả Sharon) thường có vị ngọt do đã được xử lý đặc biệt lúc còn trên cây trước khi đem bán ra thị trường. Đây là một giống hồng chát (lưu ý là ở một số khu vực, tất cả các loại hồng đều được gọi là quả Sharon).

• Một số giống là hồng chát nếu bên trong không hạt và có màu sáng. Chúng sẽ trở nên ngọt, có hạt và thịt sẫm màu khi được thụ phấn. Đó là những giống như Chocolate, Giombo, Hyakume, Nishimura Wase, Rama Forte và Luiz de Queiroz.

• Hồng Hiratanenashi phổ biến ở Nhật có thể chát ngay cả khi chín mềm. Nếu được xử lý đúng cách thì có thể làm tan vị chát, do đó, hãy mua từ một nhà cung cấp mà bạn tin tưởng.

Những lưu ý khi ăn hồng ngọt

• Xác nhận các loại hồng ngọt theo hướng dẫn bên trên. Hãy ăn khi quả còn giòn và có màu cam. Hồng ngọt có hương vị ngon nhất khi còn cứng và giòn. Hồng chín sẽ có màu cam hoặc đỏ cam. Quả hồng vàng có thể ăn được, nhưng không chín hoàn toàn. Không ăn quả hồng xanh chưa chín, vì chúng luôn bị chát. Bạn cũng có thể ăn những quả đã quá chín, nếu bạn thích mùi vị khác biệt của chúng. Có thể dùng muỗng khi ăn.

• Khi rửa hồng, hãy chà sạch quả hồng dưới vòi nước chảy. Vỏ có thể ăn được nhưng phải rửa kỹ.

• Da của hồng thường mỏng và có thể ăn được. Nếu bạn thích bóc nó, hãy ngâm cả quả một thời gian ngắn trong nước nóng. Dùng kẹp gắp ra và sau đó bóc vỏ. Quá trình này tương tự như khi chần cà chua.

• Hãy thử rưới thêm nước chanh hoặc kem, đường khi thưởng thức chúng.

Những công thức chế biến hồng ngọt

Hãy tham khảo các công thức dưới đây để biết thêm nhiều cách chế biến hồng nhé!

Chế biến hồng ngọt

(Ảnh: jacqueline/ flickr)

1. Cho thêm hồng ngọt vào món salad:

Quả hồng ngọt cứng giòn có thể kết hợp tuyệt vời với cả hai món salad trái cây và salad rau củ. Cho thêm hồng vào món salad mùa thu gồm các loại hạt, phô mai, lựu, hay thử công thức độc đáo dưới đây:

• Bước 1: Rang hạt dẻ bóc vỏ trong chảo cho đến khi có mùi thơm, khoảng từ 12 - 15 phút.

• Bước 2: Thái mỏng rau thì là.

• Bước 3: Cắt hồng thành bốn múi, sau đó xắt lát mỏng. Trộn với hạt dẻ và thì là.

• Bước 4: Phủ lên lớp phô mai Parmesan và giấm rượu trắng. Thêm muối nếu cần thiết để cân bằng vị ngọt.

2. Làm salsa ngọt:

Băm nhỏ quả hồng. Trộn với các thành phần salsa tiêu chuẩn như hành tây đỏ, rau mùi và ớt. 

3. Làm mứt:

Chế biến hồng ngọt

Bánh phết mứt vani & hồng (Ảnh: Sarah R/ flickr)

Bạn có thể nấu hồng thành mứt như các loại trái cây khác. Để đạt kết quả tốt nhất, hãy sử dụng các giống hồng có vị chát và mềm, và nếm mỗi quả trước khi cho vào nồi. Chỉ một quả hồng chát cũng làm tăng hương vị cho lọ mứt của bạn đáng kể.

Có thể cho thêm quế, nhục đậu khấu và/hoặc vỏ cam vào tùy thích.

Nên bóc vỏ trước khi hầm.

4. Thêm quả chín vào món tráng miệng:

Hồng chín mềm của cả hai loại ngọt lẫn chát đều là nguyên liệu hoàn hảo cho món tráng miệng. Hãy trộn hồng với sữa chua hoặc kem, hay thử sức với các công thức sau đây:

• Nghiền phần thịt quả rồi trộn với kem phô-mai, nước cam, mật ong và muối.

• Nướng thành bánh ngọt hoặc bánh quy. Baking soda (muối nở) sẽ làm giảm vị chát của hồng và làm sít phần thịt quả, đồng thời phản ứng với hồng cũng làm cho muối nở trở nên sáng màu và mịn màng hơn. Giảm một nửa số lượng hoặc bỏ hẳn nếu bạn muốn có bánh dày đặc.

Những lưu ý khi ăn hồng chát

Chế biến hồng chát
Khác với hồng ngọt, hồng chát không thể ăn ngay khi vừa hái từ trên cây, nhưng chúng sẽ trở nên ngọt và ngon miệng hơn khi được gọt bỏ vỏ và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời (Ảnh: Hal Yamagucci/ flickr)

1. Để cho hồng chát chín hoàn toàn:

Hồng chát thường có dạng giống quả đầu và được dán nhãn "Hachiya", ít nhất là bên ngoài châu Á. Chúng chỉ được ăn khi mềm, trên thực tế là lúc thịt đã trở nên đặc sệt, da mịn màng và nửa trong mờ với màu cam đậm.

Tham khảo hướng dẫn xác định ở trên nếu bạn không chắc chắn về loại hồng của mình.

Nếu bạn ăn hồng Hachiya trước khi chín muồi, miệng của bạn sẽ bị cứng vì vị chát của nó. Cảm giác tê cứng này chỉ là tạm thời. Uống nước và ăn các loại thực phẩm khác sẽ triệt tiêu được nó.

2. Làm tăng tốc độ chín:

Hồng chát thường chín trong vòng từ 7-10 ngày sau khi mua, nhưng đôi khi có thể mất đến cả tháng. Để làm tăng tốc độ chín, hãy bảo quản chúng trong một túi giấy thắt chặt hoặc hộp đựng kín hơi. Nếu trữ trong hộp kín, chúng có thể sẽ bị mốc. Do đó hãy cho một quả táo, lê hoặc chuối chín vào túi giấy hoặc hộp, hay thêm một vài giọt rượu rum và rượu mạnh trên chóp của những quả hồng.

Để hồng chín mà không quá xốp, quấn mỗi quả trong ba lớp bọc nhựa không có rỗ xốp (tránh loại bọc có nhãn tái chế biểu tượng số 4 hoặc "LDPE"). Hơ nóng trong lò với nhiệt độ tối thiểu hoặc dùng ánh sáng đèn vàng không quá 50ºC. Để trong vòng 18-24 giờ và không quên kiểm tra thường xuyên.

3. Ăn ướp lạnh bằng muỗng:

Khi quả mềm, hãy cho vào tủ lạnh. Khi muốn ăn, bạn chỉ cần cắt bỏ cuống hoa, sau đó cắt theo chiều dọc quả. Lấy hạt và cả cuống bên trong ra nếu có. Dùng muỗng múc ăn phần còn lại. Một số người thường cho thêm kem và đường hoặc vắt nước cốt chanh vào khi ăn.

Lưu ý là vỏ cũng có thể ăn được, nhưng nó lại dúm dó khi quả chín. 

4. Thủ thuật để ăn hồng chưa chín:

Có một vài thủ thuật bạn có thể sử dụng để loại bỏ vị chát của quả hồng chưa chín. Những điều này sẽ thay đổi hương vị và hình dáng của quả, nhưng bạn sẽ không phải chờ đợi quá lâu để được ăn:

• Đông lạnh quả mềm để làm cho quả có dạng như kem chanh. Nếu bạn thích ăn ấm hơn, hãy làm tan nó trong lò vi sóng.

• Cách khác là ngâm hồng trong nước muối khoảng 1 phút.

Lưu ý

• Trong một số trường hợp khá hiếm, quả hồng là nguyên nhân gây ra bezoar (tắt ruột do bã thức ăn) hoặc khối u chặn đường tiêu hóa. Chỉ ăn với số lượng nhỏ nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa, hoặc nếu bạn đã từng phẫu thuật dạ dày.

• Ít nhất đã có một trường hợp bị chóng mặt và nôn mửa do ăn hạt quả hồng. Theo truyền thống, hạt được rang và xay như một chất thay thế cho cà phê. Để an toàn, chỉ thử với liều lượng nhỏ, và đặc biệt là không được ăn hạt sống.

• Không bao giờ cho động vật ăn quả hồng. Chúng có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, và hạt của nó đặc biệt nguy hiểm cho chó, ngựa cùng các loài khác.

Theo wikiHow

Current issue

KILALA vol.22

Chỉ từ 100.000 VND, bạn sẽ nhận được 6 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.21 KILALA vol.21
KILALA vol.20 KILALA vol.20
KILALA vol.19 KILALA vol.19
KILALA vol.18 KILALA vol.18
KILALA vol.17 KILALA vol.17
KILALA vol.16 KILALA vol.16
KILALA vol.15 KILALA vol.15
KILALA vol.14 KILALA vol.14
KILALA vol.13 KILALA vol.13
KILALA vol.12 KILALA vol.12
Đặt báo Kilala dài hạn
go Top