La Quang Tiến: Người Việt đầu tiên làm việc tại Học viện cờ

padding

La Quang Tiến: Người Việt đầu tiên làm việc tại Học viện cờ

Bài: Phương Anh
Ảnh: NVCC

padding
La Quang Tiến (sinh năm 1991, quê tại Hải Phòng) đã trở thành người Việt Nam đầu tiên làm việc tại Học viện cờ vây chi nhánh Nagoya, Nhật Bản vào tháng 11 vừa qua. 

Tất cả là tại… “Truyện Hikaru kì thủ cờ vây”

Chia sẻ về cơ duyên yêu thích cờ vây, Tiến cho biết: “Mình biết đến cờ vây qua vô tình đọc được truyện Hikaru kỳ thủ cờ vây từ người bạn cùng lớp cấp 2. Sau đó tự tìm tòi học chơi trên mạng. Do xung quanh không có ai biết chơi nên mình đã chủ động kêu gọi từ những bạn bè thân thiết xung quanh và trên mạng. Khi ấy khó khăn lắm mới mua được bộ cờ bằng nhựa, các ngón tay gượng gạo tập những nước đi đầu tiên. Gia đình mình không ai yêu thích cờ cho lắm, nhưng không ngăn cấm mình tự tìm tòi học hỏi hay dẫn bạn bè về nhà chơi cờ.

Truyện Hikaru - Kì thủ cờ vây nổi tiếng. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

Từ những điều nhỏ nhặt đó thôi mà cảm giác như được hoà mình vào chặng đường hàng ngàn năm lịch sử của bao thế hệ tiền nhân đam mê cờ vây. Cảm nhận được phần nào tình yêu cờ vây của nhân vật Sai sau 1000 năm vẫn không đổi thay.  Trải qua rất nhiều khó khăn, chúng mình đã thành lập và duy trì Câu lạc bộ cờ vây Hải Phòng đến tận bây giờ. Năm 2007 mình và 2 người bạn lên Hà Nội tham gia giải cờ mở rộng, và may mắn được giải nhì nam đồng đội tính theo điểm thành tích của cả 3 người. (cười)”

"Kỹ năng chơi cờ mình của không có gì đặc sắc. Các bạn có thể học chơi trên mạng hoặc tham gia câu lạc bộ gần nơi bạn ở. Rất nhiều bạn trẻ học đánh cờ trên mạng. Còn về tài liệu thì mình chỉ khuyên các bạn tìm đọc giáo trình "Nhập môn cờ vây" biên soạn bởi anh Vũ Thiện Bảo. Ngoài ra, việc may mắn xin được chữ ký và chụp hình cùng nhiều kỳ thủ của Nhật, Trung, Hàn, Đài Loan... càng làm cho đam mê về cờ của mình tăng lên mạnh mẽ"  - Tiến bật mí.

Quang Tiến và Umezawa Yukari – Công chúa Cờ Vây Nhật Bản, đồng thời cũng là người phụ trách những trận cờ kinh điển trong bộ truyện Hikaru Kì thủ Cờ Vây. 
Quang Tiến và Iyama Yuuta – Thiên tài Cờ Vây, người đầu tiên trong lịch sử đồng loạt đạt được 7 danh hiệu cao quý của nền Cờ Vây Nhật Bản.
Ngoài ra, Quang Tiến từng đạt giải Nhất cuộc thi diễn thuyết tiếng Nhật. 

Công việc tại học viện cờ vây có gì hay?

Tại học viện, công việc của Tiến là làm mọi việc thủ tục và chuẩn bị những thứ liên quan tới cờ vây như tổ chức giải đấu, sắp xếp phòng ốc, đồng hồ, bàn cờ, quân cờ, đón khách ở quầy, công việc văn phòng hỗ trợ kỳ thủ như in ấn, đặt chỗ hướng dẫn khách lên lịch hẹn đánh cờ, phổ cập cách chơi.... 

Tiến chuẩn bị phòng ốc, bộ cờ, đồng hồ... cho giải đấu.

Bây giờ độ tuổi giới hạn để trở thành kỳ thủ chuyên nghiệp của Nhật là trước 23 tuổi. Nên viện sinh hầu hết đều là những em học sinh cấp 1 hoặc cấp 2. Các em đều biết đến truyện Hikaru kỳ thủ cờ vây và nỗ lực hết mình để trở thành kỳ thủ chuyên nghiệp,  mỗi lần đến viện cờ đều được bố mẹ đưa đón. Nhiều phụ huynh còn tham gia các lớp học cơ bản để có thể hiểu hơn về cờ vây và chơi cùng con.

Tiến làm việc tại văn phòng học viện. 

Về các vị khách đến chơi cờ, viện cờ mỗi ngày đều có các event và lớp học đan xen lẫn nhau chia theo nhiều trình độ. “Các vị khách chủ yếu là người già. 60 – 80 tuổi trở lên. Cao tuổi như vậy nhưng nhìn những nỗ lực của họ trong quá trình học cờ, chơi cờ, cầm sách bày thế cờ giải ... mình rất cảm động. Tuổi tác không cản trở được đam mê. Với họ mỗi ngày đến viện cờ, chơi cờ, giao lưu cùng các học viên khác như là sự an ủi khi về già, không cô đơn cô độc, có động lực để cố gắng hơn mỗi ngày. Có cả những ông bị liệt 2 chân vẫn cố gắng đi xe lăn đến tham gia lớp học đều đặn”  - Tiến chia sẻ. 

“Gia đình chỉ quan tâm mình khoẻ và hạnh phúc hay không” 

Tiến sang Nhật từ 4/ 2015, học 2 năm trường tiếng Nhật, sau khi tốt nghiệp thì làm trong công ty chuyên về dịch vụ internet, sim điện thoại dành cho các du học sinh tới Nhật trước khi chính thức làm trong việc cờ.

Sau hơn 2 năm quay cuồng cùng cuộc sống tại Nhật, cảm xúc tình yêu dành cho cờ vây của Tiến vẫn không phai mờ, khi gặp bất kỳ ai, Tiến cũng giới thiệu niềm đam mê của bản thân, về cờ vây ở Việt Nam... nhờ vậy mà Tiến quen thêm được nhiều quý nhân, giúp Tiến đi tới bước ngoặt lớn để theo đuổi đam mê. “Thật sự mình đã từng ước mơ được trở thành kì thủ chuyên nghiệp. Nhưng vì nhiều lý do nên giấc mơ đó có lẽ sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Ít ra với công việc bây giờ, mình hàng ngày gặp gỡ tiếp xúc với các kỳ thủ chuyên nghiệp của Nhật, đồng thời góp phần vào các hoạt động quảng bá phổ cập mở rộng cờ vây, chỉ như vậy thôi mình cũng thấy hạnh phúc. Gia đình mình thì luôn ủng hộ việc mình làm, chỉ quan tâm mình khoẻ hay không thôi” – Tiến hài hước.

Tại phòng đánh cờ chuyên dành cho các giải đấu tranh danh hiệu lớn của Nhật tại Nagoya.

Về quá trình thi tuyển để làm trong viện cờ. Tiến cho biết vô tình trong lần tới xem giải đấu cờ đôi toàn thế giới với trận chung kết Nhật - Hàn tại Tokyo, vô tình biết thông tin viện cờ vây chi nhánh Nagoya đang tuyển người nên nhanh chóng ứng tuyển. Viện cờ là tổ chức công ích của nhà nước, không giống với mô hình như nhiều công ty, không có định kỳ tuyển nhân viên. Vì vậy số lượng nhân viên là cố định, nếu không có ai nghỉ thì không tuyển thêm. Trong vòng hơn 3 năm, thì lần này viện cờ tuyển do có một nhân viên tại chi nhánh Nagoya nghỉ việc.

“May mắn là viện cờ chấp nhận cả người nước ngoài. Lần tuyển này không cần phải có trình độ cờ cao, chỉ cần mới biết chơi là đủ. Công việc văn phòng chứ không phải về chơi cờ nên không chú trọng kỳ lực. Đầu tiên là vòng hồ sơ nếu được duyệt thì đến vòng phỏng vấn. Số người đậu đến vòng phỏng vấn thì là tầm hơn 10 người và chọn ra 1 người cuối cùng”

Trước cửa vào viện cờ Nhật Bản chi nhánh Nagoya.

Định hướng trong tương lai của Tiến là học hỏi thật nhiều điều trong viện cờ để sau này mong có thể giúp ích cho việc phát triển nền cờ Việt Nam. Anh chàng tâm sự: "Mình có một hi vọng lớn là Việt Nam sẽ sớm có một tổ chức hoàn chỉnh với quy chế chính thức như viện cờ Nhật Bản để tuyển mộ đào tạo bồi dưỡng kỳ thủ chuyên nghiệp, sớm sánh ngang tầm Nhật, Trung,  Hàn". 

Phương Anh/ kilala.vn
padding
padding
padding
padding
padding

Current issue

KILALA vol.29

Chỉ từ 100.000 VND, bạn sẽ nhận được 6 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.28 KILALA vol.28
KILALA vol.27 KILALA vol.27
KILALA vol.26 KILALA vol.26
KILALA vol.25 KILALA vol.25
KILALA vol.24 KILALA vol.24
KILALA vol.23 KILALA vol.23
KILALA vol.22 KILALA vol.22
KILALA vol.21 KILALA vol.21
KILALA vol.20 KILALA vol.20
KILALA vol.19 KILALA vol.19
Đặt báo Kilala dài hạn
go Top