“Bạn là những gì bạn ăn” - Dinh dưỡng đúng để trẻ lâu
“Bạn là những gì bạn ăn” - Dinh dưỡng đúng để trẻ lâu
padding

“Bạn là những gì bạn ăn” - Dinh dưỡng đúng để trẻ lâu

Bài: Lăng Vi/ Ảnh: PIXTA

padding
Dù ở thời đại hay quốc gia nào thì câu nói nổi tiếng của Anthelme Brillat-Savarin “You are what you eat”, tạm dịch “Bạn là những gì bạn ăn”, vẫn luôn luôn đúng. Nếu bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh, cơ thể và tinh thần tự nhiên sẽ khỏe khoắn, xinh đẹp. Điển hình như người Nhật có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, vóc dáng cân đối, làn da trắng mịn phần nhiều cũng nhờ những thói quen ăn uống khỏe mạnh đã có từ xa xưa như chuộng ăn cá hơn thịt, ăn nhiều rau củ, thực phẩm tốt cho sức khỏe, uống trà, ý thức cao trong việc cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn,... 

 Ichiju Sansai - Chìa khóa cân bằng dinh dưỡng 

Được lưu truyền từ xa xưa, Ichiju Sansai là nguyên tắc lập nên một bữa ăn cơ bản trong Washoku - Ẩm thực truyền thống Nhật Bản. Theo Ichiju Sansai, một bữa ăn cơ bản cần phải có 1 món canh (Ichiju), 3 món ăn kèm (Sansai), cơm và rau củ muối. Trong đó cơm là tinh bột - nguồn năng lượng chính cho cơ thể, canh bổ sung nước và các món ăn kèm thì cung cấp các chất dinh dưỡng khác như đạm, béo, xơ, vitamin, khoáng chất…
 Tất cả món ăn với đủ mọi kết cấu được nhào trộn trong dạ dày, giúp tăng cường hoạt động tiêu hóa và hấp thu, đồng thời thúc đẩy cơ thể đào thải lượng chất béo, đường và muối dư ra khỏi cơ thể. Áp dụng Ichiju Sansai, bữa ăn không những đầy đủ dưỡng chất cần thiết mà còn tự cân bằng theo tỉ lệ hợp lý.
bữa ăn cân bằng dinh dưỡng của Nhật
Một bữa ăn theo quy tắc Ichiju Sansai (Ảnh minh họa: PIXTA)

 Những lưu ý khi áp dụng Ichiju Sansai

. 3 món ăn kèm bao gồm 1 món chính và 2 món phụ. Món chính là các loại cá, thịt, trứng, đậu hũ,... Món phụ là rau củ như khoai, đậu, nấm, rong biển,...
. Thực phẩm lên men như Miso hay Shoyu luôn không thể thiếu, loại thực phẩm này giữ cho hệ tiêu hóa luôn hoạt động khỏe mạnh
. Sử dụng nguyên liệu đúng mùa để có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất
. Lượng muối tối đa cho một bữa ăn là 3 - 4g. Nên khai thác vị umami có nhiều trong khô cá bào, tảo bẹ, nấm, cà chua,...

Thực phẩm lên men giữ gìn sức khỏe và nhan sắc

Yogurt, phô mai, bánh mì, bia, rượu, giấm, nước tương,... thoạt nghe tưởng chừng không liên quan nhưng tất cả đều nằm trong nhóm thực phẩm lên men. Thực chất nhóm thực phẩm lên men chiếm một số lượng không hề nhỏ trong nguồn thực phẩm dành cho con người. 
 Về bản chất, thực phẩm lên men là những thực phẩm được cho tiếp xúc với vi khuẩn và nấm men thông qua sự nuôi cấy hoặc các điều kiện tự nhiên trong không khí, dẫn đến sự biến đổi về hương vị và kết cấu của thực phẩm. Nhờ vậy mà thực phẩm lên men không chỉ ngon miệng mà còn chứa những vi sinh vật, vi khuẩn và vitamin tốt cho sức khỏe cũng như sắc đẹp.
Một số tác dụng tốt của thực phẩm lên men đến sắc đẹp: Chống lão hóa, giảm tàn nhan, sạm da nhờ có khả năng ức chế hoạt động của melanin, giúp da không bị khô, giảm nếp nhăn, mụn nhờ có tính ẩm cao, thúc đẩy tái tạo da nhờ có tác dụng thải độc. (Ảnh: PIXTA)

Danh sách các thực phẩm lên men nên dùng

 Nhóm rau củ

Natto: Đậu tương lên men có màu nâu, mùi hăng, vị bùi, độ nhớt cao. Thành phần enzyme nattokinase trong món này có tác dụng điều hòa huyết áp, đả thông mạch máu giúp da hồng hào. 

Ngoài ra trong Natto còn có isoflavones - hoạt động tương tự như estrogen - có tác dụng giữ ẩm cho làn da. (Ảnh: PIXTA)

Kimchi: Cải thảo, đôi khi có thêm củ cải trắng, lên men bằng lactobacillus - một loại vi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa và làn da.  

 Nhóm gia vị

Miso: Được hình thành nhờ hoạt động của men koji, vi khuẩn lactobacillus và nấm men, Miso (tương đậu) hỗ trợ hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Miso là loại thực phẩm rất được ưa chuộng tại Nhật. (Ảnh: PIXTA)

Shoyu: Nước tương Nhật Bản, thành phần có men koji và nấm men, khả năng chống oxy hóa cao.

Giấm: Giúp phục hồi thể lực. Đặc biệt trong giấm đen còn chứa nhiều khoáng chất tự nhiên và dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Nhóm sữa

Yogurt: Sữa chua lên men, thành phần chứa nhiều lợi khuẩn có ích cho hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, giữ dáng, đẹp da. 

Sữa chua có vị ngon và tốt cho tiêu hoá. (Ảnh: PIXTA)

Phô mai: Lượng canxi trong phô mai nhiều gấp đôi sữa nhờ bước lên men. Phô mai là lựa chọn lý tưởng để bổ sung canxi dành cho những người không tiêu hóa được lactose trong sữa.

Nhóm cồn

Nihonshu: Rượu gạo Nhật Bản chứa nhiều amino acid giúp giảm nguy cơ ung thư, ngừa huyết áp cao, chống lão hóa, dưỡng ẩm, làm trắng và chống khô da.

Uống điều độ một ít rượu gạo, rượu vang mỗi tuần không gây hại cho sức khoẻ. (Ảnh: PIXTA)

Rượu vang: Lên men từ nho nên giàu polyphenol - loại vi chất hỗ trợ ngăn ngừa bệnh thoái hóa, ung thư và các vấn đề về tim mạch.

Bia: Men bia có tác dụng cân bằng - bảo vệ hệ thần kinh, chống nhiễm độc thức ăn, nhiễm độc ruột, làm chậm quá trình lão hóa, giúp da mịn màng và điều hòa nội tiết.

Lăng Vi/ kilala.vn

padding
padding
padding
padding
padding

Current issue

KILALA vol.28

Chỉ từ 100.000 VND, bạn sẽ nhận được 6 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.27 KILALA vol.27
KILALA vol.26 KILALA vol.26
KILALA vol.25 KILALA vol.25
KILALA vol.24 KILALA vol.24
KILALA vol.23 KILALA vol.23
KILALA vol.22 KILALA vol.22
KILALA vol.21 KILALA vol.21
KILALA vol.20 KILALA vol.20
KILALA vol.19 KILALA vol.19
KILALA vol.18 KILALA vol.18
Đặt báo Kilala dài hạn
go Top