Mới học tiếng Nhật, bắt đầu từ đâu?

Ngôn ngữ Nhật Bản    • Jan 9, 2019

Bài: Kim Ngân

Tiếng Nhật đã trở thành một trong những ngoại ngữ được nhiều người Việt chọn học. Khác với tiếng Anh, tiếng Nhật là ngôn ngữ tượng hình, với 3 bảng chữ cái và hệ thống ngữ pháp phức tạp khiến cho việc học trở nên khó khăn hơn. Trong bài viết này, Kilala sẽ bật mí phương pháp học tiếng Nhật tốt nhất, dành cho cả những người đang học hoặc mới bắt đầu học.

1. Cơ bản

a. Học 3 bảng chữ cái

Bảng chữ cái là bước đầu tiên cần vượt qua trên con đường chinh phục chàng trai tiếng Nhật. Ngôn ngữ này gồm 3 hệ thống chữ viết là Hiragana, Katakana và Kanji. Hiragana và Katakana được gọi chung là hệ thống kana, mỗi một ký tự biểu thị một âm tiết, tương tự với bảng chữ cái trong tiếng Việt. Còn Kanji được tạo ra dựa trên hệ thống chữ Hán của Trung Quốc.

phương pháp học tiếng nhật 1
Bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Nguồn: Pinterest

Với người mới bắt đầu học tiếng Nhật thì nên học Hiragana và Katakana trước. Sau khi đã thuộc và sử dụng thành thạo hai bảng chữ này thì tiếp tục học đến Kanji. Sách “Nhập môn tiếng Nhật” do CLB Tiếng Nhật Seika chuyển ngữ là giáo trình học 2 bảng chữ Hiragana và Katakana tốt nhất mà Kilala muốn giới thiệu đến các bạn. Từ cách giải thích cho đến phần thiết kế bài tập trong mỗi bài đều cụ thể, chi tiết, giúp người học có thể nhớ rõ hai bảng chữ và vận dụng dễ dàng vào thực tế.
Link tải ebook: Tại ĐÂY

Sau khi học xong hai bảng chữ, bạn bắt đầu học Kanji với cuốn “Basic Kanji Book 1”. 250 từ Kanki Cơ bản được giải thích, minh họa một cách dễ hiểu, cung cấp nền tảng thú vị về Kanji. Ngoài ra, sách còn có một số trò chơi hoặc bài kiểm tra để củng cố lại kiến thức Kanji của bạn.
Link tải ebook: Tại ĐÂY

b. Luyện phát âm tiếng Nhật

Phát âm luôn là phần quan trọng khi học bất kỳ ngoại ngữ nào. Nếu luyện phát âm đúng, chuẩn ngay từ giai đoạn mới học thì nó sẽ hình thành thói quen nói đúng, giúp ích cho bạn rất nhiều khi giao tiếp với người Nhật. Vì nếu bạn phát âm sai, người Nhật có thể khó hiểu hoặc nghe không hiểu ý bạn nói. Các video dưới đây sẽ giúp bạn luyện phát âm đúng cách, bắt đầu từ 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana:

Khi học lên cao, bạn sẽ thấy để phát âm chuẩn thì cần chú ý thêm về trường âm, trọng âm, âm gió, ngữ điệu… Không ít người học tiếng Nhật thường mắc những lỗi như phát âm âm dài thành âm ngắn, nhấn trọng âm sai chỗ hoặc phát âm thiếu hay thừa. Quyển giáo trình “Luyện phát âm mỗi ngày 10 phút” sẽ giúp bạn tránh những lỗi trên. Hình minh họa dễ hiểu, nội dung đề cập đến tất cả vấn đề phát âm trong tiếng Nhật, thích hợp với những bạn đã học xong N4.

phương pháp học tiếng nhật 2
Link tải ebook: ĐÂY

c. Học ngữ pháp cơ bản

Việc biết một vài mẫu ngữ pháp cơ bản sẽ giúp bạn bắt đầu hiểu tiếng Nhật và tự nói được vài câu cơ bản. Ngữ pháp tiếng Nhật rất linh hoạt, có thể dễ dàng xâu chuỗi các từ vựng với nhau để tạo thành một câu có nghĩa. Bạn có thể học các cấu trúc ngữ pháp cơ bản theo giáo trình Minna No Nihongo – bộ sách thông dụng được các trường dạy tiếng Nhật lấy làm giáo trình.
Link tải trọn bộ giáo trình Minna No Nihongo: ĐÂY

2. Nâng cao kỹ năng

a. Học online

Sau khi đã học tiếng Nhật ở mức cơ bản thì đến lúc bạn cần nâng cao thêm nhiều kỹ năng. Nếu bạn học tiếng vì thích văn hóa Nhật như manga, anime hay thích đi du lịch đến đất nước này thì một phần mềm học tiếng Nhật được cài đặt trên điện thoại là tất cả những gì bạn cần. Chỉ cần dành một giờ mỗi ngày để học từ vựng và các cụm từ đơn giản, hữu ích.
phương pháp học tiếng nhật 3
Học tiếng Nhật online cũng là một phương pháp hữu hiệu. Nguồn: ThatJapanGirl
Nghe tiếng Nhật trên di động trong giờ nghỉ trưa, trên xe buýt hay bất cứ lúc nào bạn có thời gian rảnh. Nếu bạn có kế hoạch làm một chuyến đi ngắn đến Nhật Bản thì việc biết một vài cụm từ thông dụng sẽ thực dụng hơn là nhồi nhét những mẫu ngữ pháp rối rắm phức tạp.
Một số app tiếng Nhật hữu ích như Japanese Listening PraticeJA Sensei, Anime Japanese (chỉ có trên Android), PikaSmart

b. Đăng ký khóa học

Nếu bạn học tiếng Nhật để làm việc hoặc muốn định cư tại đó thì bạn nên đăng ký học một khóa chuyên sâu: có thể là học chuyên ngành hay đi du học. Đọc và Viết là hai kỹ năng rất quan trọng nếu bạn muốn sử dụng ngôn ngữ này để đi đường dài. Bạn nên tìm một người hướng dẫn giỏi, giàu kinh nghiệm để bạn phát triển thói quen học tốt và có thể tìm được lời giải cho những câu hỏi liên quan đến ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản.
phương pháp học tiếng nhật 4
Nên tích cực tham gia các hoạt động trên lớp. Nguồn: jcccw
Khi đi học, bạn nên tích cực tham gia các hoạt động và thảo luận trên lớp, làm tất cả bài tập được giao. Chỉ khi học trong tâm thế chủ động thì các kỹ năng của bạn mới được cải thiện qua mỗi buổi học.

3. Đắm chìm vào tiếng Nhật

a. Tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật

Hiện nay, tiếng Nhật đã trở nên phổ biến ở Việt Nam. Tại các thành phố lớn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các câu lạc bộ tiếng Nhật. Việc tham gia vào sẽ giúp bạn luyện kỹ năng phản xạ cho đôi tai và cái miệng, thực hành những lý thuyết bạn đã học.
phương pháp học tiếng nhật 4
Nên tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật ở địa bàn mình sinh sống. Nguồn: Terra Japanese Club

Nếu ở HCM, bạn có thể tìm các CLB tiếng Nhật trong bài viết sau: ĐÂY
Với những ai ở Hà Nội thì JCLUB – CLB tiếng Nhật của khoa tiếng Nhật Trường ĐH Hà Nội sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

b. Kết bạn với người Nhật

Rất nhiều người Nhật đang muốn trau dồi tiếng Anh nên nếu bạn giỏi tiếng Anh, bạn có thể kết bạn với mục đích trao đổi, học hỏi lẫn nhau. Nếu người bạn đó đang ở Việt Nam, bạn nên lên kế hoạch cho những đi chơi nội thành hoặc ngoại thành, tìm hiểu văn hóa ở nước bạn để có thêm nhiều chủ đề khi nói chuyện. Nếu người bạn đó đang ở Nhật, bạn hãy gọi cho họ thường xuyên, nói chuyện trong nửa tiếng. Bạn càng thực hành nhiều, năng lực tiếng Nhật của bạn càng tiến bộ.

phương pháp học tiếng nhật 5
Kết bạn với người Nhật để nâng cao kỹ năng tiếng Nhật. Nguồn: tsunagu Japan

c. Xem các chương trình truyền hình Nhật Bản

Mỗi ngày, bạn nên đọc hoặc xem các kênh truyền thông tiếng Nhật, dù đó là tin tức, sách, phim ảnh, gameshow. Việc này sẽ giúp bạn học từ vựng và ngữ pháp tiếng Nhật được dùng trong đời sống thực tế. Khi năng lực đã tiến bộ, bạn nên bắt đầu đọc tiểu thuyết học phong cách viết văn của người Nhật và xem phim Nhật không có phụ đề.
Các trang web luyện đọc hiểu tiếng Nhật theo từng cấp độ, bạn tham khảo tại ĐÂY.
Về luyện nghe, bạn có thể xem phim và các kênh truyền hình ở Nhật tại 2 website sau:

d. Du học Nhật Bản

phương pháp học tiếng nhật 6

Du học Nhật Bản là cách tốt nhất để áp dụng những gì bạn đã học vào thực tế. Đó sẽ là một trải nghiệm thú vị và đầy bất ngờ khi đắm mình vào một nền văn hóa khác, ngay cả khi chỉ trong thời gian ngắn. Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về các trường đại học, cao đẳng ở Nhật về chế độ, học bổng, mức phí, chương trình học… Cân nhắc điều kiện tài chính để lựa chọn khóa học phù hợp.

kilala.vn
padding
padding
padding
padding
padding
KILALA vol.35

Chỉ từ 150.000 VND, bạn sẽ nhận được 6 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.34

KILALA vol.34

KILALA vol.33

KILALA vol.33

KILALA vol.32

KILALA vol.32

KILALA vol.31

KILALA vol.31

KILALA vol.30

KILALA vol.30

KILALA vol.29

KILALA vol.29

KILALA vol.28

KILALA vol.28

KILALA vol.27

KILALA vol.27

KILALA vol.26

KILALA vol.26

KILALA vol.25

KILALA vol.25

go Top