Các loại trà Nhật Bản

Các loại trà Nhật Bản

Các loại trà Nhật Bản
  Nhắc đến trà Nhật, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Matcha. Nhưng thực ra, trà Nhật có đến hơn 10 loại, mỗi loại đều có hương vị khác nhau. Có loại dùng để uống hằng ngày, loại chỉ dùng để mời khách và có cả loại cả năm chỉ uống vài lần tùy theo sở thích, giá cả và mùa trong năm. 
Một số loại trà Nhật Bản thường thấy: 

煎茶・Sencha

Sencha

Sencha là loại trà lá được uống trong cuộc sống thường ngày, chiếm 80% sản lượng trà Nhật. Lá trà được sấy ngay sau khi hái để ngăn chặn sự lên men, tạo màu sắc tươi sáng, sống động cho trà. Mùa trà tươi bắt đầu vào khoảng tháng 5. Trà Sencha rất phổ biến và còn được gọi là "Trà số Một". 

玉露・Gyokuro

Gyokuro

Trà cao cấp được nuôi trồng bằng phương pháp đặc biệt tránh ánh nắng trực tiếp, gọi là Kabuse. Phương pháp này ngăn chặn quá trình quanh hợp của cây trà, làm giảm chất catechin vốn là thành phần gây vị chát trong trà, đồng thời tăng thêm chất theanine giúp dậy lên vị ngon đặc sắc. Mặc dù cũng là lá trà sấy khô như Sencha, nhưng giá thành Gyokuro lại cao hơn nhiều. 

ほうじ茶・Houjicha

Houjicha

Lá trà Sencha khi đem sao ở nhiệt độ cao sẽ tạo thành loại trà khác, tên là Hojicha, có màu nâu khác với 2 loại trên. Điểm đặc trưng nhất của Hojicha là hương thơm bốc lên ngào ngạt ngay khi cho nước nóng vào. Đây là loại trà được uống nhiều xếp sau Sencha và được yêu thích bởi mọi thế hệ. Do lá trà được sao được làm giảm rất nhiều lượng caffeine và tannin. 

抹茶・Matcha

Matcha

Matcha được nghiền từ là trà nuôi trồng bằng phương pháp giống như Gyokuro. Sau khi hái, lá trà được đem đi hấp rồi sấy khô. Trước khi nghiền thành bột bằng cối xay, người ta phải loại bỏ cuống thân và gân lá. Ngược với độ phổ biến rộng rãi của những món ngọt từ Matcha, ngày nay người ta chỉ uống trà Matcha vào những dịp đặc biệt. 

Cách pha trà ngon

pha trà ngon
① Độ nóng thích hợp của nước pha trà Sencha là khoảng 80ºC. Trước tiên, nước nóng được rót ra tách trà rồi để nguội bớt. Bằng cách này có thể điều tiết độ nóng và lượng nước sao cho thích hợp, đồng thời làm ấm tách trà. 
② Cho lá trà vào ấm. Trung bình mỗi người một muỗng cà phê đầy. 
③ Khi nước trong tách nguội bớt, rót nước vào ấm trà. Đậy nắp, đợi trong 40 giây - 1 phút và tách trà Sencha thơm ngon đã sẵn sàng để bạn thưởng thức.
④ Khi rót trà, cần chú ý rót sao cho trà trong các tách có độ đậm đều nhau. Do đó, người ta rót xoay vòng nhiều lượt theo thứ tự 1 đến 2 rồi quay lại 2 đến 1. 

Natsuko Nose

Natsuko Nose
Làm quen với Trà đạo từ bé, hiện đang là giảng viên Trà đạo trường phái Enshuryu, giảng dạy, hướng dẫn về trà Nhật. Ngoài ra cô cùng đang quản lý cửa hàng trực tuyến chuyên bán các trà cụ sử dụng trong nghi thức Trà đạo và các sự kiện liên quan đến Trà đạo. 
(Tiếng Nhật, có thể liên lạc bằng tiếng Anh)

※ Trà đạo Nhật chia ra gần 40 trường phái (流派 - Ryuuha) như Enshuryu, Omote Senke,... Mỗi trường phái có những nghi thức uống trà khác nhau. 

Current issue

KILALA vol.22

Chỉ từ 100.000 VND, bạn sẽ nhận được 6 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.21 KILALA vol.21
KILALA vol.20 KILALA vol.20
KILALA vol.19 KILALA vol.19
KILALA vol.18 KILALA vol.18
KILALA vol.17 KILALA vol.17
KILALA vol.16 KILALA vol.16
KILALA vol.15 KILALA vol.15
KILALA vol.14 KILALA vol.14
KILALA vol.13 KILALA vol.13
KILALA vol.12 KILALA vol.12
Đặt báo Kilala dài hạn
go Top