Văn hóa Nhật Bản


Culture

Wagashi, thế giới muôn màu

Wagashi là tên gọi chung của bánh kẹo Nhật Bản cổ truyền, dùng để phân biệt với bánh kẹo phương Tây Yogashi. Từ những nguyên liệu tươi ngon tự nhiên, vận dụng các kỹ thuật làm bánh truyền thống

Culture

3 kiệt tác kinh dị bất hủ của Nhật Bản (P1) (09.08.2016)

3 kiệt tác kinh dị bất hủ của Nhật Bản hay còn gọi là “Tam đại quái đàm” là 3 tác phẩm sân khấu rùng rợn nhưng đồng...

Culture

Làm thế nào để trở thành Ninja (21.07.2016)

Ninja từng được sử dụng như điệp viên bậc thầy, kẻ ám sát và chiến binh đặc nhiệm. Một số nguyên tắc và kỹ thuật...

Culture

Lưỡi dao cạo - Naoya Shiga (12.07.2016)

“Lưỡi dao cạo” được xem là truyện ngắn nổi tiếng nhất của Naoya Shiga. Khả năng phân tích diễn biến tâm lý của một con...

Culture

Ninja, từ huyền thoại đến đời thực (07.07.2016)

Phát triển mạnh mẽ từ thời kỳ Chiến quốc (giữa thế kỷ 15 - 16), hình ảnh các Ninja áo đen mặt nạ đen võ công siêu phàm...

Geisha và Maiko, biểu tượng nữ tính truyền thống của Nhật Bản (07.07.2016)

Geisha (nghệ giả) – gọi theo ngôn ngữ Kansai là Geiko hoặc Geiki (nghệ sĩ) – và Maiko (vũ kĩ) là những cô gái được đào tạo...

Aomori Nebuta Matsuri, những chiếc đèn lồng rực rỡ (07.07.2016)

Những chiếc đèn lồng Nebuta lung linh trên mặt nước hòa quyện với ánh sáng rực rỡ của những chùm pháo hoa bừng nở trên bầu...

Để trở thành một đạo sỹ Shinto (23.06.2016)

Thần đạo (Shinto) là đức tin đầu tiên của người Nhật bản địa đối với các vị thần, linh hồn và ma quỷ được gọi là...

Những nguyên tắc khi uống và phục vụ Sake (20.06.2016)

Sake (hay Nihonshu) dùng để chỉ chung các loại rượu ở Nhật Bản, đặc biệt là rượu gạo. Có rất nhiều truyền thống xung quanh...

Ý nghĩa bộ chén phu thê của người Nhật (15.06.2016)

Được dùng làm quà cưới hay quà tặng trong các dịp lễ kỉ niệm, bộ chén phu thê thường có kích cỡ không bằng nhau. Cái lớn...

Thần gấu - Hiromi Kawakami (23.05.2016)

“Kamisama” (Thần gấu) là tác phẩm đầu tay của Hiromi Kawakami, đoạt giải thưởng Truyện ngắn Pascal dành cho tác giả mới trong...

Hành trình đưa đom đóm trở lại (21.05.2016)

It ai biết rằng đã có lúc nước Nhật đứng trước nguy cơ không còn nhìn thấy đom đóm do sự hủy hoại của môi trường. Hành...

Junichi Mitsubori - người truyền cảm hứng Wagashi (18.05.2016)

Hoàn toàn vượt lên trên hình ảnh bánh ngọt thông thường, những chiếc bánh Wagashi của nghệ nhân Junichi Mitsubori khiến chúng ta...

Một số khái niệm đặc thù trong xã hội Nhật Bản (p2) (12.05.2016)

Trong quyển sách song ngữ Nhật - Anh “Linh hồn Nhật Bản” 英語で話す日本の心 do Suzuki Setsuko 鈴木節子 chủ biên (tái bản...

Shinosuke Tatekawa và sức hấp dẫn của Rakugo (06.05.2016)

Hài kịch độc thoại “Rakugo” là một loại hình sân khấu nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản được lưu truyền từ thế...

Phía sau nét đẹp tinh tế của Wagashi (19.04.2016)

Wagashi hấp dẫn người đối diện bởi nét đẹp tinh tế và thanh tao trong hình thức. Dù giản dị hay cầu kì, Wagashi luôn toát ra...

Takoyaki - Món ăn đường phố trên giao lộ lịch sử (12.04.2016)

Ở Nhật, nơi mà việc ăn uống trong khi đi bộ nơi công cộng bị xem là thô kệch thì Takoyaki lại là một món ăn đường phố...

Những nguyên liệu chủ yếu của Wagashi (09.04.2016)

Một trong những điểm đặc biệt của các loại bánh Wagashi là sử dụng nguyên liệu thuần tự nhiên như vỏ bánh từ ngũ cốc,...

Nhật Bản 24 mùa hoa (phần cuối) (02.04.2016)

Một năm trong lịch phương Đông được chia thành 24 tiết khí. Đối với người Nhật, mỗi một khoảnh khắc giao mùa trong năm...

Wagashi và vẻ đẹp thiên nhiên bốn mùa (28.03.2016)

“Mùa nào thức ấy”, Wagashi không chỉ được chế biến từ những nguyên liệu đặc trưng theo mùa, mà còn là những tác phẩm...

Current issue

KILALA vol.22

Chỉ từ 100.000 VND, bạn sẽ nhận được 6 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.21 KILALA vol.21
KILALA vol.20 KILALA vol.20
KILALA vol.19 KILALA vol.19
KILALA vol.18 KILALA vol.18
KILALA vol.17 KILALA vol.17
KILALA vol.16 KILALA vol.16
KILALA vol.15 KILALA vol.15
KILALA vol.14 KILALA vol.14
KILALA vol.13 KILALA vol.13
KILALA vol.12 KILALA vol.12
Đặt báo Kilala dài hạn
go Top