3 món Nhật "nhầy nhụa" không chỉ ngon mà còn bổ

    Người Nhật thích các món ăn có chất dính, nhầy nhụa vì họ tin rằng chúng rất tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa nhiều loại bệnh. Sau đây là 3 món ăn nhầy nhụa “có tiếng” được người Nhật dùng hàng ngày.

    1. Natto

    một trong những món nhiều du khách không thích
    Natto - một trong những món Nhật mà nhiều du khách không thích. Nguồn: Food Spark
    Rất nhiều người nước ngoài không thích natto vì nó dính, nhầy nhụa và có mùi khó chịu. Nhưng đây là một món ăn truyền thống rất bổ dưỡng, được người Nhật sử dụng hàng ngày. Người ta ủ những hạt đậu nành đã luộc chín với enzym ở nhiệt độ 40 độ C trong 14 đến 18 giờ để lên men thành hạt đậu có màu nâu đặc trưng, độ nhầy nhớt cao với mùi nồng đặc trưng. 

    Chất lượng của natto phụ thuộc vào độ nhớt. Sợi nhớt càng dài thì natto càng ngon, ngọt. Những người mới ăn có thể chưa quen và sẽ cảm thấy khó chịu, nhưng một khi đã quen là sẽ nghiện, khó dứt ra được. Người Nhật thường ăn natto với cơm nóng hoặc có thể ăn không.

    Natto thường ăn với cơm trắng

    Natto thường ăn với cơm trắng. Nguồn: Japanese Cooking 101

    Không chỉ ngon mà natto còn mang trong mình một “kho tàng” dinh dưỡng. Có thể kể đến một số tác dụng như phòng chống các biến chứng về đái tháo đường, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ; cải thiện hệ tiêu hóa; giảm lượng cholesterol, chống béo phì hiệu quả… Do đó, natto còn được dùng trong chế độ ăn kiêng, chẳng hạn như theo cách một đạo diễn Mỹ đã làm và giảm được 25kg. 

    Tham khảo: Ăn theo cách người Nhật, đạo diễn Mỹ giảm 25kg

    2. Mozuku

    rong biển giàu chất xơ

    Mozuku là loại rong biển giàu chất xơ, ít calo. Nguồn: favy

    Mozuku là loại rong biển được tìm thấy tự nhiên ở Okinawa, Nhật Bản. Nó có màu nâu sẫm, mùi thơm nhẹ, vị ngọt thanh, sinh trưởng ở vùng biển sạch nên không bị nhiễm chất phóng xạ hay kim loại nặng. Mặt ngoài của mozuku rất trơn nhớt và nhầy nhụa, lớp nhớt này xuất hiện để bảo vệ mozuku khỏi các vi khuẩn xâm hại, giúp lá không bị khô héo. 

    Người Nhật ngâm mozuku với giấm để ăn sống hoặc làm nguyên liệu chế biến các món ăn như món xào, tempura chiên giòn, súp ướp lạnh. Trong rong biển mozuku có nhiều vi chất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng lợi khuẩn đường ruột, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, các chị em phụ nữ có thể yên tâm cho thêm mozuku vào khẩu phần ăn kiêng vì nó tạo ra rất ít calo và chứa nhiều chất xơ, cao hơn các loại rau củ khác. 

    3. Mekabu

    ăn rong biển tăng cường sức khỏe

    Mekabu là "anh em bà con" với rong biển Wakame. Nguồn: favy

    Mekabu cũng là một loại rong biển khác được người Nhật dùng trong bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Nó có màu xanh lục đặc trưng của rong biển, được thái mỏng thành từng sợi giống sợi mì, có độ nhầy nhớt và mềm. Mekabu có vị ngọt pha chút mặn nhẹ; để thêm hương vị, người Nhật thường thêm vào một ít nước sốt tare.

    Thông thường, người Nhật sẽ ăn mekabu với cơm trắng, cho thêm vào bát soup hoặc làm món salad. Nó giúp cho hương vị của món ăn thêm ngon một cách đặc biệt. 

    mekabu chứa hàm lượng dinh dưỡng rất phong phú

    Mekabu thường ăn với cơm trắng. Nguồn: favy

    Không chỉ ngon mà mekabu còn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất phong phú. Nó giúp nâng cao hệ miễn dịch, phòng chống các mầm bệnh cảm cúm thông thường. Axit alginic có trong mekabu giúp cải thiện hệ tiêu hóa và đường ruột, ngăn ngừa táo bón, kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể. Hơn nữa, mekabu rất giàu canxi nên có thể phòng chống bệnh loãng xương.

    3 món natto, mozuku, mekabu hiện đã có mặt trong các cửa hàng Nhật Bản tại Việt Nam. Bạn có thể tìm mua và thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe. 

    kilala.vn

    28/02/2019

    Bài: .Ngưn.

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!