Konnyaku – món ăn làm từ “lưỡi của quỷ”

Konnyaku – món ăn làm từ “lưỡi của quỷ”

Konnyaku – món ăn làm từ “lưỡi của quỷ”

Trừ những món ăn đã trở nên phổ biến như Sushi, Sashimi hay Ramen, đối với một người nước ngoài, khi đọc tên của những món ăn Nhật Bản đã được phiên âm sang chữ La-tinh sẽ khó có thể hình dung món ăn ấy là gì. Ví dụ như món "Konnyaku" chẳng hạn. Trong tiếng Anh, Konnyaku được mô tả khá khó hiểu: “món thạch làm từ tinh bột lưỡi của quỷ”. Do đó, chỉ sau khi nếm thử món ăn này rồi thì mới biết món ăn Nhật Bản này được làm từ cái gì. 

"Lưỡi của quỷ" là gì?

“Lưỡi của quỷ” thực chất là cây Konjac - một giống cây thuộc họ Nưa và là loại cây lâu năm mọc ở Châu Á. Món Konnyaku được làm từ củ của loại cây này, tương tự như chúng ta làm bánh từ bột khoai vậy. Konnyaku thường được làm thành từng khối lớn. Khi cần chế biến, người Nhật sẽ cắt chúng bằng một loại dao nhiều lưỡi để tạo nên món miến Konnyaku, thường được gọi với cái tên Shirataki. Hiện nay, Konnyaku đã có mặt tại một số cửa hàng buôn bán thực phẩm Nhật Bản ở Việt Nam, còn miến Shirataki cũng là món ăn quen thuộc trong thực đơn của các nhà hàng Nhật Bản.

konnyaku

Konnyaku - Ảnh: arsheffield

shirataki

Miến Shirataki - Ảnh: I Believe I Can Fry


Hương vị thanh mát của Konnyaku

Do bột Konnyaku chỉ có màu trắng, vị nhạt nhẽo nên thông thường người ta trộn bột khoai Konnyaku cùng nước và Hijiki - một loại rong biển màu nâu mọc trên đá, được thêm vào nhằm chủ yếu tạo màu sắc và hương vị cho món Konnyaku. Hỗn hợp sau khi được trộn đều thì đem nấu sôi và sau đó để lạnh cho đông lại thành các tảng Konnyaku (tương tự như cách làm thạch rau câu vậy). Konnyaku khá dẻo và dai hơn so với hầu hết những món ăn làm từ gelatin hay rau câu. Hương vị thành phẩm của nó cũng rất đặc trưng và khác biệt, hơi có vị mằn mặn nhưng thực chất là không hề được nêm muối vào đó.

Về chế biến thì tương tự như món đậu hũ, có rất nhiều cách để tạo nên những món ăn có hương vị phong phú. Konnyaku cũng có xu hướng hấp thu những hương vị nấu cùng với nó, càng nấu lâu thì lại càng ngon và đậm đà. Chính vì vậy mà ở Nhật Bản, người ta có bán những tảng Konnyaku được ngâm trong nhiều loại gia vị rất hấp dẫn.

konnyaku

Konnyaku thường được xắt sợi hoặc miếng để xào, cho vào món hầm, v.v - Ảnh: I Believe I Can Fry


Theo nhiều ý kiến cá nhân, Konnyaku không hề dễ ăn khi ở dạng sơ chế hoặc khi không được chế biến đúng cách. Ở Nhật, người ta thường cho Konnyaku vào trong món hầm Oden, súp Miso hoặc ăn miến Shirataki kèm lẩu Sukiyaki và Mizutaki. 

oden và sukiyaki

Konnyaku trong món Oden (hình trên) và miến Shirataki trong lẩu Sukiyakaki (hình dưới)

Ảnh: Hajime NAKANO,  saeru

Giảm cân với Konnyaku

Từ lâu, phụ nữ Nhật và các nước khác đã xem Konnyaku như một món ăn chuyên dùng để giảm cân, do Konnyaku chứa phần lớn là nước (đến 97%) và 3% còn lại bao gồm chất xơ, đạm, tinh bột và khoáng chất. Lượng calo mà Konnyaku mang lại rất thấp nhưng nó lại khiến người ăn mau no và no lâu. Không chỉ giúp giảm cân, Konnyaku còn hỗ trợ thực khách ngừa bệnh tiểu đường, cao huyết áp. 

Đây là món ăn lành mạnh và có lợi cho những người muốn giảm cân. Nhưng ngược lại, nếu ăn nhiều Konnyaku dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, ngoài ra độ dai của món ăn này cũng dễ làm cho người già và trẻ nhỏ bị mắc nghẹn. Ngoài ra, với tình trạng lạm dụng chất bảo quản trong thực phẩm ngày nay, nhiều người cho rằng ăn những món cần nhiều chất bảo quản như Konnyaku chẳng phải là không nên hay sao.

Phạm Thị Hoài Nhân/kilala.vn


Current issue

KILALA vol.22

Chỉ từ 100.000 VND, bạn sẽ nhận được 6 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.21 KILALA vol.21
KILALA vol.20 KILALA vol.20
KILALA vol.19 KILALA vol.19
KILALA vol.18 KILALA vol.18
KILALA vol.17 KILALA vol.17
KILALA vol.16 KILALA vol.16
KILALA vol.15 KILALA vol.15
KILALA vol.14 KILALA vol.14
KILALA vol.13 KILALA vol.13
KILALA vol.12 KILALA vol.12
Đặt báo Kilala dài hạn
go Top