Ăn phở, uống bia 333, ăn chè bà ba ở Tokyo
Ăn phở, uống bia 333, ăn chè bà ba ở Tokyo
padding

Ăn phở, uống bia 333, ăn chè bà ba ở Tokyo

Bài: Phương Anh/ Ảnh: NVCC

padding


Ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng món ăn Việt của Phan Đức Thái (sinh năm 1989) ngay tại Tokyo khiến không ít người bất ngờ. Những món ăn tại Nhà Hàng  Việt Nam Hương Phố- Quận Tama center 多摩センター  thuộc thành phố tokyo của anh không chỉ thu hút người Việt xa xứ mà còn là món ăn yêu thích của nhiều người Nhật. 

Học IT nhưng mê nấu ăn từ năm lớp 4

Học về IT và Business, việc kinh doanh nhà hàng món ăn Việt đối với Thái giống như một cái duyên. “Mình là con út, lại là con trai, thế nhưng mình đã “nhận nhiệm vụ” nấu ăn cho gia đình từ khi học lớp 4. Do các anh chị đi học, bố mẹ đi làm về muộn nên mình thường học cách nấu nướng từ nhỏ. Ngoài ra, mình còn làm pha chế khi còn là sinh viên. Đối với mình, nấu ăn như một đam mê, một nửa con người của mình vậy. Đến nay, hầu hết tất cả những món cơ bản và thông dụng của Việt Nam mình đều có thể làm được” Thái vui vẻ tâm sự.

Nhà hàng Hương Phố vào mùa đông. (Ảnh: NVCC)

Các món ăn tại nhà hàng Hương Phố vô cùng đa dạng. Về menu buổi trưa cho văn phòng thì quán có các loại phở (phở bò, gà), và các loại bún (bún chả nướng, bún thịt nướng được ưa chuộng nhất), bánh mỳ. Buổi tối thì kết hợp món buổi trưa và các món nhậu với các loại bia của vn như 333, Sài Gòn... và các loại rượu như rượu nếp, cùng một số đồ uống của Nhật.

Món phở bò tái ăn kèm quẩy được nhiều khách yêu thích. Phở có giá từ 680 yên đến 880 yên.(Ảnh: NVCC)

Món cơm tấm sườn. (Ảnh: NVCC)

Không thể thiếu món bánh mì của Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

Những món chè của Việt Nam cũng được đưa vào thực đơn. (Ảnh: NVCC)

Vào ngày Tết ta hay tết Tây, quán đều làm set món ăn Việt Nam để tri ân khách hàng. Các món như bánh chưng, chè, dưa món, thịt kho, canh mướp đắng, củ kiệu muối, giò lụa, giò thủ… đều có đủ. “Mình muốn chia sẻ hương vị Tết với những bạn Du học sinh và thực tập sinh không về Việt Nam ngày Tết và muốn người Nhật cũng có thể trải nghiệm cái Tết Việt.” – Thái chia sẻ. 

Bia 333, bia Sài Gòn, rượu nếp... cũng có trong menu. (Ảnh: NVCC)

"Mình thay đổi menu theo mùa, bởi lẽ khi bạn thưởng thức  món ăn phù hợp với thời tiết thì khẩu vị sẽ ngon hơn, chẳng hạn như mùa lạnh mình bán món bò sốt vang, ăn kèm bánh mỳ hoặc bún. rồi có món bún hải sản cay… Bắt đầu tháng 4 quán sẽ có thêm món mới có thể đem đi ngắm hoa anh đào như bánh mì thịt nước, xôi gà,…  và có nhiều món tráng miệng và giải khát như  sữa chua nếp cẩm, chè hạt sen, chè đậu xanh, chè thập cẩm, chè rau câu nước cốt dừa. sương sa hạt lựu…" - Thái chia sẻ.

“Nhật luôn khiến mình ngạc nhiên”

“Sau hơn 4 năm sống tại Nhật, mình vẫn như chưa khám phá hết về Nhật. Thật ngạc nhiên khi nước Nhật rất sạch, từ đường phố cho đến môi trường, khí hậu xung quanh. Ý thức trong cuộc sống, tinh thần làm việc, sự tự giác cũng là điều mà người Nhật khiến nhiều người thán phục. Điều thú vị là tuy Nhật là đất nước phát triển nhưng họ vẫn giữ được những nét truyền thống, có một nền văn hóa đậm bản sắc phong phú và biết cách kết hợp truyền thống với hiện đại. Cách đây 2 năm, mình đã chụp bộ ảnh nhiều người Nhật mang Túi làm bằng bao cám con cò, cám gia súc của Việt Nam và được hàng ngàn bạn chia sẻ.  Đúng là đất nước của những sáng tạo vô hạn về tư duy."

"Sau hơn 4 năm sống tại Nhật, mình vẫn như chưa khám phá hết về Nhật." (Ảnh: NVCC)

Khi quyết định kinh doanh ẩm thực hương vị Việt Nam, Thái cũng không ngờ được nhiều người Nhật yêu thích. “Người Nhật rất ngại trong việc thử món mà họ chưa ăn, khi thấy món ăn của quán không chỉ được người Việt mà còn được người Nhật quay lại ăn nhiều lần, mình thấy rất bất ngờ và tự hào. Thậm chí có khách ở rất xa tại ga Akabane nhưng vẫn đến ăn phở tại quán. Việc không thêm gia vị kiểu Nhật lại khiến người yêu thích vì họ muốn ăn đúng một vị phở giống hệt ở Việt Nam” 

Khi quyết định kinh doanh ẩm thực hương vị Việt Nam, Thái cũng không ngờ được nhiều người Nhật yêu thích. (Ảnh: NVCC)

Dạy tiếng Việt miễn phí cho người Nhật

Khi biết được ý định học tiếng Việt của một số khách hàng Nhật đến quán, Thái đã rất bất ngờ và cảm thấy tự hào khi được đứng ra dạy tiếng Việt và văn hóa Việt cho người nước ngoài.  

“Nhiều người ở những lứa tuổi và công việc khác nhau đến quán, yêu thích ẩm thực Việt, muốn tìm hiểu văn hóa của Việt Nam. Dù tiếng Việt khó phát âm nhưng nhờ tính kiên trì và chịu khó của người Nhật, một số người có thể phát âm được tiếng Việt rất chuẩn.” – Thái chia sẻ.

Một khách hàng kiêm "học viên" học tiếng Việt của nhà hàng. (Ảnh: NVCC)

Được biết, nhà hàng nghỉ vào thứ ba hàng tuần nên tầm 7h tối sẽ tập trung học tiếng Việt, một số bác nhiều tuổi không đi được vào buổi tối thì sẽ tranh thủ đến vào đầu giờ chiều khi quán rảnh để Thái dạy kèm thêm. 

“Hiện tại, lượng khách ở nhà hàng đang ổn định và tăng dần nên mình sẽ tìm một cơ sở mới rộng hơn và hi vọng sẽ có một hệ thống nhà hàng trong tương lai, với tiêu chí khiến khách vui vẻ, hạnh phúc khi ăn” - Thái chia sẻ dự định của mình.

Phương Anh/ kilala.vn

padding
padding
padding
padding
padding

Current issue

KILALA vol.26

Chỉ từ 100.000 VND, bạn sẽ nhận được 6 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.25 KILALA vol.25
KILALA vol.24 KILALA vol.24
KILALA vol.23 KILALA vol.23
KILALA vol.22 KILALA vol.22
KILALA vol.21 KILALA vol.21
KILALA vol.20 KILALA vol.20
KILALA vol.19 KILALA vol.19
KILALA vol.18 KILALA vol.18
KILALA vol.17 KILALA vol.17
KILALA vol.16 KILALA vol.16
Đặt báo Kilala dài hạn
go Top